คงเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยว่าปัญหาผมร่วงเกิดจากสาเหตุอะไรกันแน่ ระหว่างปล่อยผมให้แห้งเองหรือใช้ไดร์เป่าผม ซึ่งรู้หรือไม่ว่าทั้ง 2 วิธี ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงเหมือนกัน หลายคนอาจจะงงว่าเป็นไปได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันครับ

ไดร์เป่าผม ทำผมร่วงได้จริงหรือ ?

สำหรับผู้ที่ไม่มีเวลา ผมยาวมากหรือมีเส้นผมที่หนา ต้องเผื่อเวลาในการทำความสะอาดและบำรุงเส้นผมมากกว่าคนอื่น เพราะกว่าจะสระผม เช็ดและทำให้แห้งนั้นต้องใช้เวลานานพอสมควร

การใช้ไดร์เป่าผมคงเป็นทางออกที่สะดวกสำหรับใครหลายๆ คน เพราะช่วยประหยัดเวลาได้ดี แต่วิธีนี้ก็มีข้อเสียที่ทำให้เกิดปัญหาผมหลุดร่วงได้ เพราะก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเส้นผมส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบของโปรตีนจากธรรมชาติ แต่การใช้ไดร์เป่าผม ถึงจะสะดวกแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าไดร์เป่าผมมีความร้อนสูง ความร้อนคือปัญหาที่ทำให้เส้นผมสูญเสียโปรตีนธรรมชาติจนเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสียเร็ว และเป็นการดูดน้ำออกจากเส้นผม ทำให้เส้นผมขาดน้ำหนัก แห้งจนผิดปกติ ซึ่งเป็นการทำร้ายผมอย่างต่อเนื่องหากว่าคุณใช้ไดร์เป่าผมเป็นประจำ ปัญหาที่จะพบเจอย่อมหนีไม่พ้นผมแห้ง หยาบ ผมแตกปลาย ผมร่วงหนักมา และนำไปสู่ปัญหาผมบางมากขึ้นกว่าเดิมได้

ปล่อยผมแห้งเอง ดีกว่าไหม ?

การปล่อยผมให้แห้งเองเป็นวิธีทางธรรมชาติ ซึ่งต้องใช้ความใจเย็น โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เพิ่งสระผมเสร็จใหม่ ๆ เส้นผมที่เปียกจะมีความบอบบาง และมีโอกาสฉีกขาดได้ง่าย จึงไม่ควรขยี้ผมแรง ๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้ วิธีที่ถูกต้อง เมื่อสระผมเสร็จแล้วให้นำผ้าขนหนูมาเช็ดผมให้หมาดอย่างเบามือที่สุด และใช้พัดลมหรือความเย็นของลมเป่าเส้นผมให้แห้ง วิธีนี้จะช่วยรักษาน้ำในเส้นผม ทำให้เกิดความชุ่มชื้นและทำให้ผมมีน้ำหนักได้อีกด้วย

วิธีใช้ไดร์เป่าผมแบบไม่ทำร้ายเส้นผม

สำหรับบางคนที่ไม่มีเวลาเราแนะนำให้ใช้วิธีเช็ดผมให้หมาด 2 รอบ โดยเปลี่ยนผ้าขนหนู และทามูสลงบนเส้นผมเล็กน้อยก่อนไดร์ผม จะทำให้เส้นผมชุ่มชื้นขึ้น แล้วเป่าผมที่ละส่วนจากล่างขึ้นมาบน จะทำให้ผมแห้งเร็วและไม่โดนทำร้ายมากจนเกินไป

และอีกหนึ่งแนะนำเคล็ดลับสำคัญอีกนิด สำหรับการใช้ไดร์เป่า ก็คือ ไม่ควรเป่าให้ผมแห้งสนิท ควรปล่อยให้แห้งเองสักนิด จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นของเส้นผมได้ดียิ่งขึ้น เพียงแค่นี้เส้นผมของเราก็มีสุขภาพดี ไม่หลุดร่วงง่ายกันแล้วล่ะครับ