ปัญหาผมหลุดร่วง ผมบาง มีสาเหตุที่หลากหลายมาก ซึ่งล้วนแล้วเกิดจากปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมเป็นตัวกำหนดมากกว่า และรู้หรือไม่ว่าคลอรีนในสระว่ายน้ำก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำร้ายหนังศีรษะและเส้นผมได้เช่นกันครับ

คลอรีนตัวร้าย ทำลายเส้นผมได้อย่างไร ?

คลอรีน เป็นสารที่ใช้สำหรับฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำ ฟังดูเหมือนจะดี แต่สารคลอรีนมีฤทธิ์กัดทำลาย ฟอกสีผม ทำลายโปรตีนในเส้นผม ผลที่ตามมาจะส่งผลให้เส้นผมขาดความชุ้มชื้น มีสภาพแห้ง แตกปลาย ไร้น้ำหนัก และทำให้สีผมซีด ยิ่งเป็นสระว่ายน้ำกลางแจ้งที่มีแสงแดดจัด รังสียูวีจากแสงแดดจะไปเปิดเกล็ดผม และทำให้คลอรีนในสระว่ายน้ำซึมแทรกเข้าสู่แกนผมได้อย่างรวดเร็ว และค่าความเป็นกรดด่างของน้ำในสระว่ายน้ำ ความร้อน และคลอรีนจะทำปฏิกิริยากัน ทำให้เกิดอาการคันจนผมหลุดร่วงได้ และยังทำให้เส้นผมมีสุขภาพย่ำแย่ลงกว่าเดิม

วิธีป้องกันเส้นผมจากคลอรีนในสระว่ายน้ำ

  1. สวมหมวกยางว่ายน้ำ เพื่อช่วยป้องกันเส้นผมของคุณจากคลอรีน จะช่วยลดการสัมผัสระหว่างคลอรีนในสระว่ายน้ำกับเส้นผมของคุณ แค่เพียงก่อนลงสระต้องเช็คว่าหมวกยางว่ายน้ำแน่นกระชับก่อนลงสระทุกครั้งครับ
  2. อย่าลงสระช่วงแดดร้อนจัด ความร้อน ความกรดด่างในน้ำ และคลอรีนในสระว่ายน้ำจะทำปฏิกิริยากัน ส่งผลให้เส้นผมของเรายิ่งแห้งเสียมากกว่าเดิม
  3. เคลือบเส้นผมก่อนลงสระ ก่อนลงสระว่ายน้ำแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบเส้นผมเพื่อป้องกันคลอรีน หรือใช้ครีมปรับสภาพเส้นผม เพื่อช่วยปกป้องเส้นผมไม่ให้เสียมากกว่าเดิม
  4. ใช้แชมพูป้องกันรังสียูวี แชมพูประเภทป้องกันรังสียูวีจะช่วยลดปัญหาความแห้งเสียของเส้นผมได้
  5. ชำระล้างคอรีนให้หมด หลังจากขึ้นจากสระว่ายน้ำแล้ว ควรอาบน้ำ สระผมด้วยแชมพูป้องกันรังสียูวีให้สะอาด เพื่อล้างเอาคลอรีนออกให้หมด
  6. ใช้เซรั่มบำรุงผม หลังจากสระผมทุกครั้ง ควรใช้เซรั่มบำรุงผม เพื่อลดอาการขาดหลุดร่วงจากคลอรีน จะช่วยทำให้ผมชุ่มชื้นมากขึ้น
  7. ทรีทเม้นต์เส้นผมเป็นประจำ หากว่ายน้ำเป็นประจำแนะนำให้ทรีทเม้นต์เส้นผมเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
  8. รับประทานอาหารที่มีวิตามินและแร่ธาตุ เพื่อช่วยบำรุงเส้นผมให้มีสุขภาพดี ควรรับประทานวิตามินที่จำเป็น ทั้งวิตามินเอ บี ซี ธาตุเหล็กและไอโอดีน

ดังนั้น หากใครชอบออกกำลังกายว่ายน้ำกันอยู่บ่อยๆ อย่าลืมดูแลเส้นผมของตัวเองกันตามนี้นะครับ แค่นี้ปัญหาผมร่วงกวนใจ ก็อาจไม่ใช้เรื่องใหญ่อย่างที่คิดแน่นอน